ผักปลอดสารพิษ ความใส่ใจต่อคนรุ่นใหม่ต่อสุขอนามัยด้านอาหาร

อาหาร ความใส่ใจที่มีเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยรูปแบบชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไป ทำให้อาหารกลายเป็นภัยมากขึ้น โดยเฉพาะในกระบวนการผลิตวัตถุดิบสำหรับการทำอาหารในภาคอุตสาหกรรมที่มีการใช้สารเคมีอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพจึงมองหาวัตถุดิบที่สด สะอาด และไม่มีสารเคมีอันใดเจือปน และกลุ่มวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากได้แก่ ผักปลอดสารพิษ ที่ไว้วางใจได้ทั้งในเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย มาตามดูกันว่าเรื่องราวของวัตถุดิบเพื่อสุขภาพเหล่านี้มีที่มาอย่างไร และเราจะมีวิธีการเลือกวัตถุดิบปลอดสารเหล่านี้อย่างไรเพื่อให้ได้คุณค่ามากที่สุด liposuction ที่นี่มีคำตอบให้กับคุณ

ทำไมต้องเป็นผักปลอดสารพิษ

ด้วยว่าความเจริญเติบโตของยุคสมัย โดยเฉพาะระบบสาธารณสุขที่ดีมากขึ้น ทำให้ประชากรโลกเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ปัญหาด้านอาหารกลายเป็นปัญหาหลักที่เริ่มไม่เพียงพอต่อการบริโภค จึงมีการพัฒนารูปแบบการผลิตอาหารในรูปแบบของเกษตรอุตสาหกรรมที่มีการใช้เครื่องจักรและสารเคมีเป็นจำนวนมาก เพื่อการผลิตไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือพืชผักต่าง ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มพืชผักนั้นมีการใช้สารเคมีอย่างเต็มกำลังทั้งในแง่ของปุ๋ยเคมี สารฆ่าแมลง สารบำรุงผลต่าง ๆ เรียกว่าผักหรือผลไม้ที่ได้มาเต็มไปด้วยสารเคมีเป็นจำนวนมาก

เริ่มมีรายงานบางอย่างเกี่ยวกับผลกระทบของการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของสารเคมี เช่น การเจริญเติบโตของเด็กรุ่นใหม่ที่ทางเนื้อสัตว์ที่มีการฉีดฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโต รวมไปถึงการตกค้างของสารเคมี โลหะหนักในพืชผักต่าง ๆ ทำให้ผักที่ดูสวยงามตามท้องตลาดกลายเป็นมฤตยูตัวร้ายที่อาจกลายเป็นฆาตกรที่ปลิดชีวิตคุณได้ จึงเป็นที่มาของการรณรงค์ค้นหาเกษตรเชิงธรรมชาติ อันเป็นที่มาของ ผักปลอดสารพิษ

รูปแบบการผลิตของผักปลอดสารพิษ

สำหรับการผลิต ผักปลอดสารพิษ ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากนัก แต่มีการพูดกันถึงเรื่องนี้มายาวนานกว่า 30 ปีแล้ว จากผลกระทบของสารเคมี สารตกค้างต่าง ๆในภาคการเกษตรที่ส่งผลต่อตัวของเกษตรกร ผู้บริโภค รวมไปถึงสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่แต่เดิมเคยอุดมสมบูรณ์ กลับกลายมาเป็นความแห้งผาก ยิ่งใช้สารเคมีเท่าไหร่ ผลผลิตกลับไม่งดงามดังแต่ก่อน ต้องเพิ่มจำนวนสารเคมีทั้งปุ๋ยและยาฆ่าแมลงลงไปอย่างมหาศาล จึงมีกลุ่มเกษตรกรที่มองออกแล้วว่านี่คือการลงทุนที่ไม่คุ้มค่า จึงหันมาใช้เทคนิคการปลูกผักแบบดั้งเดิม ซึ่งก็คือผักปลอดสารพิษนั่นเอง สำหรับการผลิตผักปลอดสารพิษในปัจจุบันมีรูปแบบการดำเนินงานอยู่ 2 รูปแบบใหญ่ ๆ ด้วยกันดังต่อไปนี้

  1. การปลูกผักปลอดสารแบบเกษตรอินทรีย์

ในระบบการปลูกผักเช่นนี้ คือการใช้แนวทางการทำเกษตรแบบดั้งเดิมเป็นหลัก แต่ยังคงมีการผสมผสานการใช้สารเคมีอยู่บ้างตามความเหมาะสม มีการกำหนดวิธีการใช้สารเคมีเหล่านี้อย่างจริงจัง และมุ่งเน้นไปที่สารเคมีที่ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น จะต้องทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังจากการพ่นสารเคมีปราบศัตรูพืชแล้วอย่างน้อย 7 วัน หรือการใช้ปุ๋ยเคมียังคงมีอยู่แต่ใช้ผสมผสานไปกับการใช้ปุ๋ยอินทรีย์อยู่นั่นเอง

  1. การปลูกผักปลอดสารแบบเกษตรชีวภาพ

สำหรับแนวทางการผลิตผักปลอดสารพิษในรูปแบบนี้คือ การปฏิเสธการใช้สารเคมีอย่างสิ้นเชิง ซึ่งในพื้นที่บางแห่งที่มีแหล่งผลิตวัตถุดิบแนวเกษตรชีวภาพขนาดใหญ่ จะมีการกำหนดพื้นที่แนวกันชนกว่าถึง 2 กิโลเมตรก่อนเข้าถึงแปลงผลิตให้เป็นพื้นที่ปลอดการใช้สารเคมีอย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นขั้นตอนการผลิตผัก ผลไม้ ในรูปแบบนี้จึงต้องอาศัยความประณีต พิถีพิถันในการดูแลอย่างเต็มขนาด เพื่อให้ได้มาซึ่งผลผลิตที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้บริโภคทุกคน

หลักพิจารณาการซื้อผักปลอดสารพิษ

หลายคนแนะนำวิธีการเลือกซื้อผักปลอดสารพิษจากรูปลักษณ์ของผักที่มีคุณภาพปานกลาง มีหนองเจาะใบอยู่บ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้วแม้แปลงผักที่เป็นระบบการทำเกษตรแบบเคมีทั้งหมดก็ยังมีกลุ่มผักตกเกรดเช่นนี้ออกมาได้เหมือนกัน ดังนั้น สิ่งที่ทำให้คุณมั่นใจได้มากที่สุดได้แก่การเลือกซื้อกับกลุ่มเกษตรกรที่เราสามารถตรวจมาตรฐานการผลิตได้ รู้ทุกขั้นตอนของการทำงานไม่ว่าจะเป็นเกษตรอินทรีย์หรือเกษตรชีวภาพ ที่แต่ละกลุ่มจะมีการกำหนดมาตรฐานด้านการผลิตอย่างเข้มข้นนั่นเอง

ผักปลอดสารพิษ คือความปลอดภัยที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตจนถึงผู้บริโภค จึงเป็นความมั่นใจในความสด สะอาด ปราศจากสารตกค้างแทบ 100% เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณขอแนะนำให้หันมาบริโภคผักปลอดสาร นอกจากได้สารอาหารอย่างครบถ้วนแล้ว ยังปลอดภัยต่อทุกคนในครอบครัวคุณอีกด้วย